Chỉ trông cậy vào tiền lương đi làm thì khó mà giàu được

Lương chỉ là nền tảng để tích lũy, vốn này phải được đem đi đầu tư sinh lợi.

Lương là để tích lũy, đầu tư và sinh lời

Khi tôi nói lương tôi 100 triệu đồng/tháng thì nhiều người cho rằng ai có mức lương đó sẽ không có thời gian đọc tin tức. Thật ra, người có mức lương càng cao càng phải đọc báo nhiều hơn để nắm tin tức, suy luận và dự đoán xu hướng phát triển tiếp theo của xã hội từ đó áp dụng vào công việc.

Khác với người lương thấp đọc báo chỉ để biết nơi này nơi nọ xảy ra việc gì, chúng tôi đọc báo để nắm thông tin, so sánh với thông tin thị trường do công ty tự thu thập.

Google, Facebook thu thập thông tin của người dùng bán cho các công ty kinh doanh cũng như thế, nhưng quy mô to hơn và đa dạng hơn rất nhiều. Phần lớn nhân viên của 2 hãng này là người chuyên phân tích thông tin chứ không phải là nhân viên IT đâu ạ.

Lương của tôi đem so với mấy người này có thể nói là "rất khiêm tốn". Tôi làm việc 30 năm mới có mức đó. Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ kém tôi 20 tuổi cũng đã đạt đến lương đó rồi. Đó là do họ được đào tạo bài bản hơn tôi, năng động sáng tạo hơn tôi, tóm lại là nền tảng xuất phát của họ cao hơn tôi.

Để nâng cao thu nhập, chúng ta không thể chỉ dựa vào lương. Lương chỉ là nền tảng để tích lũy vốn. Tích lũy được chút vốn, nắm được cơ hội đầu tư thì tung vốn ra đầu tư để gia tăng thu nhập.

Lúc đầu tôi đầu tư "lướt sóng" vàng, ngoại tệ, chứng khoán rồi bất động sản sau đó thì loại hình đầu tư càng ngày càng mở rộng. Như vậy bạn có thể hiểu tôi hoạt động gần như là 1 "shark" (phân tích rủi ro và cho vay vốn).

>>> 5 Cuốn Sách Đầu Tư Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại

Có bạn sẽ hỏi, vậy công việc của công ty thì thế nào ? Làm việc ngần ấy năm, chả lẽ bạn còn chưa quen việc, chưa lập được kế hoạch cho công việc "tự động" chạy, bạn chỉ giám sát và can thiệp khi có sự cố.

Công việc của người có chức vụ to đơn giản chỉ là đưa ra quyết định đúng đắn, nhanh chóng và kịp thời với các sự cố phát sinh ngoài ý muốn mà thôi. Sự vụ hàng ngày đã có cấp dưới làm hết.

Đặc biệt, nếu bạn từ nhân viên phát triển lên như tôi, khó có cấp dưới nào có thể qua mặt được bạn vì công việc của họ mình từng làm qua với thời gian không ngắn.

Tôi có đọc qua các tranh luận về mua nhà và thuê nhà. Dựa vào kinh nghiệm của tôi, tôi có thể đưa ra nhận xét như sau. Nên mua hay thuê phụ thuộc vào công việc mà bạn đang làm trong hiện tại và sẽ làm trong tương lai.

Nếu bạn thích công việc ổn định có cơ hội thăng tiến cao, tuy đồng lương ban đầu hơi thấp, thì bạn nên mua nhà (1). Nếu bạn thích nhảy việc để luôn có lương cao thì bạn nên thuê nhà (2).

Ở (1) bạn phải làm việc ở nơi có bán kính nhất định xung quanh nơi bạn ở. Ở (2), ở đâu sẵn sàng trả lương cao cho bạn, bạn dọn đến ở gần nơi đó.

(1) gần gũi với văn hóa doanh nghiệp Nhật và châu Âu, cần nhân viên trung thành và tận tâm.

(2) gần gũi với văn hóa doanh nghiệp Mỹ, cần nhân viên có năng lực.

(1) bạn gần như làm việc cả đời ở một nơi và (2) bạn chỉ làm việc ở nơi đó một thời gian ngắn, khi công việc hoàn tất hoặc là bạn tự nghỉ hoặc là người ta sa thải bạn. Mua trả góp là hình thức trung hòa giữa (1) và (2).

Bạn có công việc (có thu nhập) thì bạn mới có tiền để trả góp. Mất việc thì người ta sẽ lấy lại đồ vật mà bạn chưa trả góp xong và bán lại cho người khác góp tiếp.

Khi bạn trả góp xong, đồ vật ấy hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn. Ít nhất 50% xã hội Mỹ chọn hình thức này nên khi ta xem phim hay truyện của Mỹ ta có cảm giác người Mỹ luôn bị tiền bạc thúc vào mông.

Từ đó có thể hiểu, khi đang trả góp chính là bạn đang thuê đồ vật của người bán và nếu trả dứt điểm xong chính là đã mua đứt. Trả góp bị gián đoạn cũng không phải là việc gì đáng xấu hổ.

Bạn được thăng chức, được lên lương, bạn thanh lý hợp đồng trả góp với người bán và trả lại món đồ bạn đã dùng một thời gian, ký hợp đồng trả góp mới với món đồ ngon hơn xịn hơn.

Ngược lại cũng tương tự khi bạn bị giảm thu nhập. Xã hội luôn có người xài đồ mới và xài đồ cũ. Còn văn hóa "mua đứt bán đoạn" như ở ta thì khi bán lại đồ cũ, người bán bị chém giá xuống còn người mua bị chém giá lên mà chất lượng đồ vật thì khó xác minh được.

Dĩ nhiên, văn hóa trả góp sẽ phát sinh ra đầu tư trả góp. Từ đây, nhu cầu xài thẻ tín dụng tăng mạnh vì nếu thuê người đi thu tiền trả góp rồi trả lương cho người đó thì lại tốn thêm một khoản phí không nhỏ.

Cả người mua người bán đều mở tài khoản ngân hàng, tiền trả góp trừ thẳng vào lương. Giao dịch không dùng tiền mặt có cơ hội để phát triển, góp phần ngăn chặn lạm phát và và những việc đại loại như "hét giá" thiếu cơ sở dẫn đến bong bóng giá cả và vô số hệ lụy phát sinh kèm theo.

Lâm
Theo Vnexpress


>>> Đọc thêm: Lý Do Mua Nhà Là Khoản Đầu Tư Tồi Tệ

CÁC BÀI REVIEW SÁCH KHÁC

top-10-quyen-sach-hay-ve-tay-tang-linh-thieng-va-huyen-bi

TOP 10 quyển sách hay về Tây Tạng linh thiêng và huyền bí

Tây Tạng được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và huyền bí nhất của thế giới, là thánh địa kiên cố cuối cùng của Phật giáo. 10 quyển sách hay về Tây Tạng giúp chúng ta có thể mường tượng ra một bức tranh rõ nét hơn về một vùng đất có thể nói là huyền bí nhất trên Trái đất. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về bản chất vô thường của cuộc sống, về mỗi giây phút chúng ta hít thở và được chiêm ngưỡng ánh Mặt trời, về ý nghĩa của sự sống và cái chết. Trong cách nhìn thoáng đãng và dung dị của người Tây Tạng, cái chết không chấm dứt gì cả: nó mở ra cho chúng ta những cuộc phiêu lưu bất tận…

ban-linh-toi-dau-hanh-phuc-toi-do-muon-thanh-cong-hay-nho-khi-co-hoi-go-cua-dung-chi-phan-nan-ve-tieng-on

Bản lĩnh tới đâu, hạnh phúc tới đó: Muốn thành công, hãy nhớ "khi cơ hội gõ cửa đừng chỉ phàn nàn về tiếng ồn"

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz có nhắc đến trí thông minh của người sống sót – nguyên tắc của chú chuột lang thang: Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Bạn có biết hay không?

ky-nang-tu-duy-quan-trong-nhat-ma-khong-truong-lop-nao-day-ban-tin-vui-la-ban-co-the-tu-hoc-duoc

Kỹ năng tư duy quan trọng nhất mà không trường lớp nào dạy bạn, tin vui là bạn có thể tự học được

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

tre-lon-len-thanh-tai-nho-cha-me-trao-8-mon-qua-vo-gia-nay-de-du-tu-tin-chu-dong-vuon-toi-dinh-cao-cua-chinh-minh

Trẻ lớn lên thành tài nhờ cha mẹ trao 8 "món quà vô giá" này để đủ tự tin, chủ động vươn tới đỉnh cao của chính mình

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công, nhưng con đường dẫn đến cái đích viên mãn thì quả thật rất khó tìm. Warren Buffett nói rằng bạn sẽ thành công nếu những người bạn hy vọng nhận được sự tin yêu sẽ tin yêu bạn thật lòng.

9-bai-hoc-vo-gia-ve-cuoc-song-duoc-duc-ket-tu-kinh-nghiem-cua-cac-lao-nhan-100-tuoi-nguoi-cang-tung-trai-cang-khon-ngoan

9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Người càng từng trải càng khôn ngoan.

Nếu quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm chung: họ đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

tat-ca-chi-la-thu-thach-10-dieu-ban-can-nho-de-vuot-qua-moi-nghich-canh-cuoc-song

Tất Cả Chỉ Là Thử Thách: 10 điều bạn cần NHỚ để vượt qua mọi nghịch cảnh cuộc sống

Tất cả chúng ta ai cũng đều sẽ đối mặt với nghịch cảnh ít nhất là vài lần trong đời. Nhưng trong khi một số người có thể phát triển khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì số khác lại xem mọi thứ trên đời đều là nghịch cảnh, thậm chí ngay cả việc bước ra khỏi giường mỗi buổi sáng cũng là một thử thách khó khăn.

chon-ban-ma-choi-cach-de-nhan-dien-tinh-ban-doc-hai

Chọn bạn mà chơi - Cách để nhận diện "Tình bạn độc hại"

Một tình bạn đích thực có sự cân bằng trong việc trao đi và nhận lại. Nó không cần quá rạch ròi 50-50 nhưng theo thời gian, sự cân bằng cần đạt đến mức tương đối. Nếu người bạn này quá yêu bản thân, đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn nhưng không muốn đáp lại những điều tương tự, đó có thể là dấu hiệu của "tình bạn độc hại"

vi-sao-ngay-cang-nhieu-ty-phu-khong-de-lai-cua-cai-cho-con-cai

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại của cải cho con cái?

Nhiều tỷ phú lên kế hoạch làm từ thiện thay vì để lại cho con vì họ nhận ra của cải được thừa kế khiến người ta không còn động lực.

day-chinh-la-cach-day-con-truong-thanh-cua-ong-trum-song-bac-ma-cao

Đây chính là cách dạy con trường thành của ông trùm sòng bạc Ma Cao

Ít ai có thể ngờ, những cụm từ dùng để miêu tả chân dung thiếu gia nhà ông trùm sòng bạc lại là thiên tài toán học, thạc sĩ tài chính trẻ nhất lịch sử MIT.

tai-sao-nen-chuan-bi-di-ngu-tu-luc-9-gio-toi

Tại sao nên chuẩn bị đi ngủ từ lúc 9 giờ tối?

Từ 21 giờ đêm, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc bắt đầu hoạt động. Các cơ quan này sẽ hoạt động có hiệu quả nhất khi chúng ta đi ngủ sớm và có giấc ngủ say.

suy-nghi-tieu-cuc-se-an-mon-cam-hung-cua-ban-tung-ngay-chang-con-nhieu-thoi-gian-song-dau-dung-lang-phi-vo-ich

Suy nghĩ tiêu cực sẽ "ăn mòn" cảm hứng của bạn từng ngày: Chẳng còn nhiều thời gian sống đâu, đừng lãng phí vô ích!

Những niềm tin tiêu cực thật sự có tác động xấu đến tinh thần vì chúng làm chúng ta tự hạ thấp lòng tự trọng và làm giảm nhận thức về giá trị bản thân. Lâu dần, những tác động này có thể dẫn đến việc suy giảm động lực làm việc, sợ thất bại hay không dám hành động khi thời cơ đến.

tai-sao-nen-dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai

Vì sao nên "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái"?

Cái khó chính là để con gái bạn được lớn lên như một cái cây mọc ở vùng đất phù sa ven sông màu mỡ còn con trai bạn lại như một cây cổ thụ bén rễ đâm sâu vào sỏi đá vươn cành trên núi cao.

ly-do-mua-nha-la-khoan-dau-tu-toi-te

Lý do mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ

Nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.

ly-do-nguoi-anh-tro-thanh-trieu-phu-con-nguoi-em-trai-tro-nen-vo-gia-cu-du-cung-xuat-phat-diem

Lý do người anh trở thành triệu phú còn người em trai trở nên vô gia cư dù cùng xuất phát điểm

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan (Anh) sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại vì luôn phán xét.

de-huong-ung-ngay-trai-dat-tot-hon-het-ban-hay-ngoi-yen-mot-cho-va-doc-sach

Để hưởng ứng Ngày Trái đất, tốt hơn hết bạn hãy... ngồi yên một chỗ và đọc sách

Trong khi nhiều người trong số chúng ta có thiên hướng hành động và muốn tham gia giải quyết các vấn đề trên thế giới, một số nhà triết học đã lập luận rằng việc không hành động có chủ ý sẽ mang lại sự cân bằng cần thiết. Hành động và tham vọng là rất tốt, nhưng động tay động chân không phải là cách duy nhất để tạo ra sự khác biệt khi muốn chung tay bảo vệ Trái đất.

di-lam-phai-hieu-cu-co-thanh-tuu-co-tien-thi-doi-se-tu-dong-phan-loai-dinh-vinh-quang-chi-danh-cho-nguoi-co-nang-luc-thich-nghi-dat-max-cai-toi-dat-min

Đi làm phải hiểu, cứ có thành tựu, có tiền thì đời sẽ tự động phân loại: Đỉnh vinh quang chỉ dành cho người có năng lực thích nghi đạt MAX, cái Tôi đạt MIN

Thái độ quyết định sự thành công chứ không phải IQ - EQ - PQ gì sất ráo. Thái độ luôn quan trọng hơn so với trình độ, đến tuổi nào đó bạn mới hiểu ra thì đã quá già.

Giỏ Hàng
HỖ TRỢ 24/7
Hotline: 0911 402 114
14.058324, 108.277199