Kỹ năng tư duy quan trọng nhất mà không trường lớp nào dạy bạn, tin vui là bạn có thể tự học được

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

George Bernard đã từng nói "Những người không thể thay đổi tư duy thì không thể thay đổi gì hết."

Einstein cũng có câu "Trí thông minh được đo bằng khả năng thay đổi của một người."

Cuộc sống không tĩnh cũng không lặng, nó là một dòng chảy.

Không có gì là mãi mãi.

Suy nghĩ mềm dẻo (còn gọi là nhận thức linh hoạt) cho phép chúng ta thay đổi cách nhìn và suy nghĩ về một điều gì đó theo nhiều cách.

Những người có suy nghĩ linh hoạt xem xét một loạt các kết quả khác nhau từ những hành động của họ thay vì chỉ nhìn những mặt tích cực hay những mặt tiêu cực của nó.

Một tư duy cố định có thể ngăn cản bạn nỗ lực thích nghi trong một môi trường thay đổi.

Linh hoạt không có nghĩa là luôn luôn phải nhượng bộ hay ai nói gì cũng đồng ý.

Linh hoạt có nghĩa là trước tiên bạn nhìn nhận một vấn đề theo cách nhìn khác, và sau đó đưa ra một quyết định tốt nhất, đó mới được gọi là linh hoạt.

Não của bạn linh hoạt như thế nào?

Ai cũng khát khao mình có khả năng bứt phá những điểm mạnh của bản thân khi cần thiết, và mau chóng đạt được những kỹ năng và kỷ luật có lợi cho mình.

Độ mềm dẻo về cơ bản là khả năng đáp ứng trong một thế giới luôn luôn thay đổi.

Để tồn tại trong một môi trường luôn luôn thay đổi chóng mặt, suy nghĩ mềm dẻo là cực kỳ cần thiết.

Độ mềm dẻo là tính linh hoạt

Độ mềm dẻo là khả năng thích ứng với các tình huống mới, chia các nhiệm vụ phức tạp thành nhiều nhiệm vụ vừa phải, là khả năng ứng biến và chiến lược thay đổi để đáp ứng các loại thử thách khác nhau.

Con người có lợi thế hơn máy tính ở tư duy linh hoạt, chính sự linh hoạt giúp chúng ta có được điều này.

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

Khả năng cân bằng những mong muốn dài hạn hay ngắn hạn của họ cũng tốt hơn. Khi đặt họ trong bất kỳ tình huống nào, họ cũng có thể suy nghĩ về cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có những quyết định sáng suốt nhất.

Những nhà cải cách vĩ đại nhất có thể nhanh chóng thay đổi quan điểm của họ.

Stuart Karten, nhà sáng lập và Chủ tịch cố vấn đổi mới sản phẩm, giải thích: "Chúng tôi có vai trò mới là những người có tầm nhìn, những người đưa ra quyết định và những người cung cấp thông tin chiến lược, có nghĩa là chúng tôi không thể dựa vào bất cứ quy tắc nào. Ngày càng có nhiều bên liên quan, nhiều sản phẩm phức tạp và chu kỳ thị trường diễn ra nhanh hơn. Trong môi trường như vậy, tính mềm dẻo quan trọng hơn bao giờ hết."

Muốn phát triển trong tương lai, bạn phải sẵn lòng vượt lên những suy nghĩ và trí thông minh thông thường.

Bạn trở thành một người không thể thiếu trong thế giới này bằng cách liên tục phát triển những vai trò hiện tại của mình.

Câu hỏi bạn đặt ra hôm nay có thể không làm sáng tỏ câu trả lời mà bạn tìm kiếm ngay ngày mai.

Để duy trì sự cạnh tranh trong cuộc sống và kinh doanh, bạn phải đón nhận những tư tưởng mới, bạn phải dùng trí tưởng tượng nhiều như là dùng logic vậy.

Dhruti Shah của BBC Capital giải thích rằng: "Suy nghĩ mềm dẻo là mở rộng tâm trí của bạn và não sử dụng quá trình "từ dưới lên" thay vì dùng các chức năng điều hành từ trên xuống dưới nhằm thúc đẩy quá trình tư duy. Nó bao gồm một loạt các quy trình (nhưng không hạn định) như neophilia (sự nhiệt tình khi gặp một điều mới lạ), phân liệt, tưởng tượng, hình thành ý tưởng và suy nghĩ khác biệt."

Suy nghĩ mềm dẻo, kết hợp với suy nghĩ lý trí hoặc logic, và tư duy sáng tạo sẽ khiến bạn trở nên quan trọng.

Suy nghĩ mềm dẻo giúp chúng ta có khả năng giải quyết các vấn đề mới lạ, và vượt qua các rào cản tư duy có thể cản trở tầm nhìn của chúng ta.

Để giải quyết vấn đề và rút ra kết luận sáng suốt đòi hỏi chúng ta phải kết hợp giữa tư duy logic, phân tích và linh hoạt.

Leonard Mlodinow, nhà vật lý lý thuyết, tác giả cuốn sách ‘Mềm dẻo: Tư duy linh hoạt trong thời gian thay đổi’, phát biểu rằng: "Tư duy phân tích logic sẽ phát huy hiệu quả khi bạn đang cố gắng giải quyết một vấn đề cũ. Bạn có thể dùng những phương pháp và kỹ thuật bạn biết để tiếp cận những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt. Suy nghĩ mềm dẻo là tất cả những gì bạn cần có khi tình huống bị thay đổi và bạn phải đối mặt với những thứ lạ lẫm. Đây không chỉ đơn thuần là bạn tuân theo các nguyên tắc là có thể làm được."

John F.Kennedy một lần đã nói: "Thay đổi là quy luật của cuộc sống. Và những ai chỉ biết nhìn về quá khứ và sống trong hiện tại chắc chắn sẽ bỏ lỡ tương lai."

Suy nghĩ mềm dẻo có nghĩa là mở rộng những kiến thức bạn biết, đủ để bạn có thể đưa ra một phỏng đoán hợp lý. (Và nếu nó không đúng thì không sao cả).

Tư duy linh hoạt của Leonardo

Einstein nói: "Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Tính tò mò tồn tại vì lý do riêng của nó. Không ai có thể chịu nổi khi được chiêm ngắm những bí ẩn của vĩnh hằng, của cuộc sống, và của cấu trúc kỳ diệu của thực tế. Chúng ta chỉ cần khám phá những điều bí ẩn mỗi ngày một chút, vậy là đủ."

Leonardo da Vinci luôn duy trì tính tò mò trong suốt cuộc đời của mình.

Ông chỉ đơn giản là muốn biết.

Ông là một người có suy nghĩ mềm dẻo và một người có trí tưởng tượng phong phú.

Tâm trí ông luôn bay bổng và cảm thấy vui vẻ khi được tiếp xúc với nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và nhân văn.

Hơn 7.000 trang sổ ghi chép của Leonardo vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Những ý tưởng thiên tài của ông đến từ trí tưởng tượng cuồng nhiệt, trí tò mò điên rồ và óc quan sát.

Chính nhờ ý chí và những nỗ lực mà ông đã trở nên khác biệt. Câu chuyện của ông truyền cảm hứng cho chúng ta và chúng ta rất có khả năng làm được giống như ông.

Chính những tác phẩm của Da Vinci đã khai sáng cho các nhà nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà triết học.

Hầu hết những người mà chúng ta ngưỡng mộ đều có đầu óc mềm dẻo.

Hơn bao giờ hết, chúng ta ngày nay phải hiểu rõ tư duy mềm dẻo là gì.

Trong một thế giới ổn định không thay đổi thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng những kỹ năng, nguyên lý và quy định từ xa xưa để giải quyết tất cả các vấn đề.

Nhưng chúng ta ngày nay lại sống trong một thời đại công nghệ phát triển chóng mặt chưa từng có, chúng ta liên tục bị thách thức phải làm sao để tìm ra những giải pháp mới.

Bạn nhượng bộ khi gặp lại một vấn đề cũ hay bạn luôn được thúc đẩy rằng phải quyết tâm giải quyết được nó?

Quyết tâm của bạn mạnh tới đâu để bạn có thể thấy được "ánh sáng" ở cuối con đường hầm?

Thời đại ngày nay đòi hỏi bạn phải có cả tư duy phân tích và tư duy mềm dẻo để giải quyết vấn đề và rút ra kết luận sáng suốt.

Cùng với các đặc điểm khác, tư duy mềm dẻo là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ hạnh phúc.

C. Robert Cloninger, một bác sĩ tâm thần, đã nói: "Tìm kiếm sự mới lạ là một trong những đặc điểm giúp bạn giữ được sức khỏe và hạnh phúc, và thúc đẩy nhân cách của bạn phát triển khi bạn đến tuổi già."

Làm thế nào để có được một tư duy nhạy bén?

Có một tin vui là kỹ năng suy nghĩ linh hoạt hoàn toàn có thể học được.

Nếu bạn muốn có một suy nghĩ linh hoạt, Mlodinow khuyên bạn phải dành thời gian để mơ mộng, nói chuyện với những người ngoài vòng kết nối của bạn, tiếp thu những ý tưởng mới lạ độc đáo ngoài vùng an toàn của bạn, lắng nghe những ý tưởng và khái niệm mà bạn hoàn toàn không đồng ý trước khi xem thường chúng.

Bạn phải luôn xem xét tất cả mọi thứ trên nhiều phương diện khía cạnh.

Hãy thay đổi bối cảnh và môi trường xung quanh bạn, bạn sẽ thấy quan điểm của bạn cũng thay đổi.

Hãy đi dạo và thưởng thức cà phê.

Tập thể dục cũng giúp cho tinh thần của bạn được sảng khoái.

Bạn càng tự nguyện để thách thức bản thân và chấp nhận những trải nghiệm mới, cuộc sống hàng ngày của bạn càng trở nên đơn giản.

Sự mới lạ sẽ giúp tinh thần của bạn linh hoạt, và điều đó sẽ giúp não bộ của bạn được tăng trưởng và phát triển suốt đời.

Lần sau, nếu bạn thấy căng thẳng khi gặp phải một sự thay đổi, hãy nhớ rằng bạn có thể thích nghi, bạn phát triển hơn và trở nên quan trọng trong một thế giới luôn thay đổi.

Hãy nhớ rằng, linh hoạt là một lựa chọn và nếu bạn thực hành, bạn sẽ làm được tất cả những điều mà trước đây bạn cho rằng không thể.

Theo Mai Lâm

Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

>>> Xem thêm: 7 cuốn sách Luyện Não bán chạy nhất Nhật Bản 

CÁC BÀI REVIEW SÁCH KHÁC

top-10-quyen-sach-hay-ve-tay-tang-linh-thieng-va-huyen-bi

TOP 10 quyển sách hay về Tây Tạng linh thiêng và huyền bí

Tây Tạng được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và huyền bí nhất của thế giới, là thánh địa kiên cố cuối cùng của Phật giáo. 10 quyển sách hay về Tây Tạng giúp chúng ta có thể mường tượng ra một bức tranh rõ nét hơn về một vùng đất có thể nói là huyền bí nhất trên Trái đất. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về bản chất vô thường của cuộc sống, về mỗi giây phút chúng ta hít thở và được chiêm ngưỡng ánh Mặt trời, về ý nghĩa của sự sống và cái chết. Trong cách nhìn thoáng đãng và dung dị của người Tây Tạng, cái chết không chấm dứt gì cả: nó mở ra cho chúng ta những cuộc phiêu lưu bất tận…

ban-linh-toi-dau-hanh-phuc-toi-do-muon-thanh-cong-hay-nho-khi-co-hoi-go-cua-dung-chi-phan-nan-ve-tieng-on

Bản lĩnh tới đâu, hạnh phúc tới đó: Muốn thành công, hãy nhớ "khi cơ hội gõ cửa đừng chỉ phàn nàn về tiếng ồn"

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz có nhắc đến trí thông minh của người sống sót – nguyên tắc của chú chuột lang thang: Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Bạn có biết hay không?

tre-lon-len-thanh-tai-nho-cha-me-trao-8-mon-qua-vo-gia-nay-de-du-tu-tin-chu-dong-vuon-toi-dinh-cao-cua-chinh-minh

Trẻ lớn lên thành tài nhờ cha mẹ trao 8 "món quà vô giá" này để đủ tự tin, chủ động vươn tới đỉnh cao của chính mình

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công, nhưng con đường dẫn đến cái đích viên mãn thì quả thật rất khó tìm. Warren Buffett nói rằng bạn sẽ thành công nếu những người bạn hy vọng nhận được sự tin yêu sẽ tin yêu bạn thật lòng.

9-bai-hoc-vo-gia-ve-cuoc-song-duoc-duc-ket-tu-kinh-nghiem-cua-cac-lao-nhan-100-tuoi-nguoi-cang-tung-trai-cang-khon-ngoan

9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Người càng từng trải càng khôn ngoan.

Nếu quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm chung: họ đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

chi-trong-cay-vao-tien-luong-di-lam-thi-kho-ma-giau-duoc

Chỉ trông cậy vào tiền lương đi làm thì khó mà giàu được

Lương chỉ là nền tảng để tích lũy, vốn này phải được đem đi đầu tư sinh lợi.

tat-ca-chi-la-thu-thach-10-dieu-ban-can-nho-de-vuot-qua-moi-nghich-canh-cuoc-song

Tất Cả Chỉ Là Thử Thách: 10 điều bạn cần NHỚ để vượt qua mọi nghịch cảnh cuộc sống

Tất cả chúng ta ai cũng đều sẽ đối mặt với nghịch cảnh ít nhất là vài lần trong đời. Nhưng trong khi một số người có thể phát triển khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì số khác lại xem mọi thứ trên đời đều là nghịch cảnh, thậm chí ngay cả việc bước ra khỏi giường mỗi buổi sáng cũng là một thử thách khó khăn.

chon-ban-ma-choi-cach-de-nhan-dien-tinh-ban-doc-hai

Chọn bạn mà chơi - Cách để nhận diện "Tình bạn độc hại"

Một tình bạn đích thực có sự cân bằng trong việc trao đi và nhận lại. Nó không cần quá rạch ròi 50-50 nhưng theo thời gian, sự cân bằng cần đạt đến mức tương đối. Nếu người bạn này quá yêu bản thân, đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn nhưng không muốn đáp lại những điều tương tự, đó có thể là dấu hiệu của "tình bạn độc hại"

vi-sao-ngay-cang-nhieu-ty-phu-khong-de-lai-cua-cai-cho-con-cai

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại của cải cho con cái?

Nhiều tỷ phú lên kế hoạch làm từ thiện thay vì để lại cho con vì họ nhận ra của cải được thừa kế khiến người ta không còn động lực.

day-chinh-la-cach-day-con-truong-thanh-cua-ong-trum-song-bac-ma-cao

Đây chính là cách dạy con trường thành của ông trùm sòng bạc Ma Cao

Ít ai có thể ngờ, những cụm từ dùng để miêu tả chân dung thiếu gia nhà ông trùm sòng bạc lại là thiên tài toán học, thạc sĩ tài chính trẻ nhất lịch sử MIT.

tai-sao-nen-chuan-bi-di-ngu-tu-luc-9-gio-toi

Tại sao nên chuẩn bị đi ngủ từ lúc 9 giờ tối?

Từ 21 giờ đêm, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc bắt đầu hoạt động. Các cơ quan này sẽ hoạt động có hiệu quả nhất khi chúng ta đi ngủ sớm và có giấc ngủ say.

suy-nghi-tieu-cuc-se-an-mon-cam-hung-cua-ban-tung-ngay-chang-con-nhieu-thoi-gian-song-dau-dung-lang-phi-vo-ich

Suy nghĩ tiêu cực sẽ "ăn mòn" cảm hứng của bạn từng ngày: Chẳng còn nhiều thời gian sống đâu, đừng lãng phí vô ích!

Những niềm tin tiêu cực thật sự có tác động xấu đến tinh thần vì chúng làm chúng ta tự hạ thấp lòng tự trọng và làm giảm nhận thức về giá trị bản thân. Lâu dần, những tác động này có thể dẫn đến việc suy giảm động lực làm việc, sợ thất bại hay không dám hành động khi thời cơ đến.

tai-sao-nen-dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai

Vì sao nên "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái"?

Cái khó chính là để con gái bạn được lớn lên như một cái cây mọc ở vùng đất phù sa ven sông màu mỡ còn con trai bạn lại như một cây cổ thụ bén rễ đâm sâu vào sỏi đá vươn cành trên núi cao.

ly-do-mua-nha-la-khoan-dau-tu-toi-te

Lý do mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ

Nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.

ly-do-nguoi-anh-tro-thanh-trieu-phu-con-nguoi-em-trai-tro-nen-vo-gia-cu-du-cung-xuat-phat-diem

Lý do người anh trở thành triệu phú còn người em trai trở nên vô gia cư dù cùng xuất phát điểm

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan (Anh) sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại vì luôn phán xét.

de-huong-ung-ngay-trai-dat-tot-hon-het-ban-hay-ngoi-yen-mot-cho-va-doc-sach

Để hưởng ứng Ngày Trái đất, tốt hơn hết bạn hãy... ngồi yên một chỗ và đọc sách

Trong khi nhiều người trong số chúng ta có thiên hướng hành động và muốn tham gia giải quyết các vấn đề trên thế giới, một số nhà triết học đã lập luận rằng việc không hành động có chủ ý sẽ mang lại sự cân bằng cần thiết. Hành động và tham vọng là rất tốt, nhưng động tay động chân không phải là cách duy nhất để tạo ra sự khác biệt khi muốn chung tay bảo vệ Trái đất.

di-lam-phai-hieu-cu-co-thanh-tuu-co-tien-thi-doi-se-tu-dong-phan-loai-dinh-vinh-quang-chi-danh-cho-nguoi-co-nang-luc-thich-nghi-dat-max-cai-toi-dat-min

Đi làm phải hiểu, cứ có thành tựu, có tiền thì đời sẽ tự động phân loại: Đỉnh vinh quang chỉ dành cho người có năng lực thích nghi đạt MAX, cái Tôi đạt MIN

Thái độ quyết định sự thành công chứ không phải IQ - EQ - PQ gì sất ráo. Thái độ luôn quan trọng hơn so với trình độ, đến tuổi nào đó bạn mới hiểu ra thì đã quá già.

Giỏ Hàng
HỖ TRỢ 24/7
Hotline: 0911 402 114
14.058324, 108.277199