Phụ nữ không ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH, đừng đòi hỏi CÔNG BẰNG với chồng!

Phụ nữ muốn bình đẳng với đàn ông, trước hết họ phải tự chủ về tài chính. Chỉ có sự độc lập về kinh tế, tài chính mới mong người khác dành sự tôn trọng xứng đáng dành cho mình. Sự phụ thuộc sẽ chỉ làm mất đi giá trị bản thân và lâu dần dẫn tới sự đổ vỡ.

Tôi nghe nhiều câu chuyện bi kịch (cả hài kịch cũng không ít) về đời sống hôn nhân và chuyện tiền bạc khi chung sống. Tôi thấy đại khái chuyện vợ chồng khúc mắc nhau có nhiều vấn đề, tựu chung lại có thể nằm ở 2 nguyên nhân sau:

Thứ nhất, Sự nhàm chán. Đây là một nguyên nhân khiến đời sống vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn. Kết hôn, giống như một trạng thái hiện thị “đã xem”, tất cả mọi bí ẩn, háo hức về nhau mất hẳn, sự trần trụi về nhau, những thực tế hàng ngày khiến cho tình yêu đã chuyển từ dạng này sang dạng khác. Dù sao thì, sự nhàm chán khi nhìn thấy nhau ở một thời điểm nào đó trong hôn nhân là có. Và đó là nguyên nhân khiến hôn nhân có nguy cơ bị “xâm hại”.

Thứ hai, Sự phụ thuộc về kinh tế. Thường thì vợ sẽ là người bị phụ thuộc về kinh tế nhiều hơn người chồng. Điều này có thể giải thích đơn giản, do phụ nữ và cả đàn ông luôn mặc định chuyện “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, việc của đàn ông là kiếm tiền lo cho gia đình, việc của đàn bà là nội trợ và chăm sóc con cái. Nghe qua tưởng chừng vở kịch hôn nhân đã được phân vai rất thành công nhưng trên thực tế, đây chính là nguyên nhân then chốt dẫn đến việc bất bình đẳng trong cách cư xử của vợ chồng trong hôn nhân.

Phụ nữ thông minh làm việc để kiếm tiền

  

Một người đi làm kiếm tiền, một người ở nhà nội trợ, cả hai con người đều không có kết nối chung ngoài việc “hôm nay tiêu gì, ăn gì, mua gì, đóng chi phí gì, cần khoản gì…” tất cả những gánh nặng về kinh tế dồn lên vai 1 người, dù cho người còn lại cũng mang một gánh nặng không kém.

Nhưng, nếu một trong hai bên không chịu hiểu (mà thường thì điều này luôn luôn xảy ra ở các gia đình chỉ có một người làm chủ kinh tế) mâu thuẫn bắt đầu xảy ra. Nếu việc nhà khiến vợ mệt mỏi, vợ bắt đầu thấy chồng về nhà, thả người ườn lên sô pha đọc báo, xem ti vi hoặc mang vợt cầu lông đi giao lưu với hàng xóm, trong khi nhà cửa vẫn đang lanh tanh bành, không ai trông đứa thứ hai trong khi đứa lớn thì ham nghịch hơn ham trông em, mẹ thì bận cơm nước và ti tỉ thứ không tên trong nhà.

Thế là vợ bắt đầu đòi quyền lợi, đòi chồng chia sẻ việc nhà, đòi quyền bình đẳng với chồng. Nhưng với đàn ông Việt, điều đó thật vớ vẩn. Thật là một người vợ không biết điều, anh ta là chủ gia đình, anh ta đã phải rất vất vả để kiếm cơm nuôi gia đình, vậy mà mấy cái việc “cỏn con” này cô vợ cũng không làm nổi!

Bạn đừng đòi hỏi chồng bạn suy nghĩ khác đi, vì thực tế là anh ta có quyền nghĩ như thế và chắc chắn là anh ta sẽ nghĩ như thế! Bạn đòi bình đẳng ư? Bạn kêu gào rằng bạn tất bật và vất vả không kém việc chồng bạn đang lăn lộn ngoài đường kiếm tiền ư? Bạn đầu bù tóc rối xác xơ cũng chỉ vì việc nhà quá bộn bề ư? Bạn có quyền than thở, và chồng bạn cũng vậy. Vấn đề then chốt ở đây là gì? Chồng bạn sẽ cho rằng bạn là người không làm ra kinh tế, bạn là người sống phụ thuộc, bạn là vợ…thì việc bạn phải làm những việc đó là đương nhiên, kêu ca phàn nàn gì nữa? Anh ta cũng rất vất vả mới có thể lo được cho cả gia đình, về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi, vậy mà bạn cứ quang quác lên như gà mái? Điều gì sẽ xảy ra đây? Mâu thuẫn, tranh cãi, không chịu thấu hiểu và rạn vỡ hôn nhân là chuyện hiển nhiên.

Từ chuyện đó, các nguyên nhân khác ào lên bao trùm lấy hôn nhân của bạn, và việc tan vỡ hôn nhân không phải là chuyện gì quá xa xôi nếu như bạn không tìm ra lối thoát cho mình. Lối thoát ở đây là gì? Chẳng gì khác ngoài việc bạn cũng phải chủ động về kinh tế, bạn tìm một công việc phù hợp với năng lực, chung tay xây dựng kinh tế, mặc cho chồng bạn có nói mức lương của bạn chỉ đủ để trả cho người giúp việc thì bạn cũng vẫn cần có sự nghiệp của riêng mình, những đồng tiền mình tự kiếm được mà không cần phải dựa dẫm vào ai.

Khi bạn có tiền, bạn sẽ có tiếng nói công bằng, bình đẳng với chồng bạn. Anh ta sẽ phải suy nghĩ trước vấn đề mà bạn đưa ra thay vì phủ quyết sạch trơn nó. Sự tôn trọng trong hôn nhân luôn cần có, tôn trọng trên mọi phương diện. Nếu bạn muốn có sự công bằng, trước hết hãy công bằng với chính bạn, tự chủ cuộc sống, thiết lập lại trật tự gia đình bằng cách cùng nhau san sẻ việc nhà, việc chung tay lo kinh tế. Từ chuyện đó, bạn sẽ học được cách làm chủ cuộc đời bạn, không lệ thuộc vào cảm xúc hay sự định đoạt của người khác, đối diện với mọi chuyện một cách công bằng và cân bằng đúng như bạn mong muốn.

Phụ nữ đi làm, về nhà nhiều khi vẫn phải tay dao tay thớt, đừng đổ lỗi cho chồng, bạn hoàn toàn có thể chủ động thuê một người giúp việc hoặc thẳng thắn chia sẻ với chồng và yêu cầu cả hai người cùng làm việc. Nếu chồng bạn là người hiểu chuyện, chắc chắn anh ta sẽ vui vẻ với điều đó. Còn nếu anh ta không hiểu chuyện, bạn đừng cố thay đổi, hãy sống theo cách của bạn, công bằng với chính mình và công bằng với người khác. Nhưng điều đó chỉ thực sự xảy ra khi bạn độc lập về tài chính.

Theo: Vietnammoi

CÁC BÀI REVIEW SÁCH KHÁC

top-10-quyen-sach-hay-ve-tay-tang-linh-thieng-va-huyen-bi

TOP 10 quyển sách hay về Tây Tạng linh thiêng và huyền bí

Tây Tạng được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và huyền bí nhất của thế giới, là thánh địa kiên cố cuối cùng của Phật giáo. 10 quyển sách hay về Tây Tạng giúp chúng ta có thể mường tượng ra một bức tranh rõ nét hơn về một vùng đất có thể nói là huyền bí nhất trên Trái đất. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về bản chất vô thường của cuộc sống, về mỗi giây phút chúng ta hít thở và được chiêm ngưỡng ánh Mặt trời, về ý nghĩa của sự sống và cái chết. Trong cách nhìn thoáng đãng và dung dị của người Tây Tạng, cái chết không chấm dứt gì cả: nó mở ra cho chúng ta những cuộc phiêu lưu bất tận…

ban-linh-toi-dau-hanh-phuc-toi-do-muon-thanh-cong-hay-nho-khi-co-hoi-go-cua-dung-chi-phan-nan-ve-tieng-on

Bản lĩnh tới đâu, hạnh phúc tới đó: Muốn thành công, hãy nhớ "khi cơ hội gõ cửa đừng chỉ phàn nàn về tiếng ồn"

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz có nhắc đến trí thông minh của người sống sót – nguyên tắc của chú chuột lang thang: Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Bạn có biết hay không?

ky-nang-tu-duy-quan-trong-nhat-ma-khong-truong-lop-nao-day-ban-tin-vui-la-ban-co-the-tu-hoc-duoc

Kỹ năng tư duy quan trọng nhất mà không trường lớp nào dạy bạn, tin vui là bạn có thể tự học được

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

tre-lon-len-thanh-tai-nho-cha-me-trao-8-mon-qua-vo-gia-nay-de-du-tu-tin-chu-dong-vuon-toi-dinh-cao-cua-chinh-minh

Trẻ lớn lên thành tài nhờ cha mẹ trao 8 "món quà vô giá" này để đủ tự tin, chủ động vươn tới đỉnh cao của chính mình

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công, nhưng con đường dẫn đến cái đích viên mãn thì quả thật rất khó tìm. Warren Buffett nói rằng bạn sẽ thành công nếu những người bạn hy vọng nhận được sự tin yêu sẽ tin yêu bạn thật lòng.

9-bai-hoc-vo-gia-ve-cuoc-song-duoc-duc-ket-tu-kinh-nghiem-cua-cac-lao-nhan-100-tuoi-nguoi-cang-tung-trai-cang-khon-ngoan

9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Người càng từng trải càng khôn ngoan.

Nếu quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm chung: họ đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

chi-trong-cay-vao-tien-luong-di-lam-thi-kho-ma-giau-duoc

Chỉ trông cậy vào tiền lương đi làm thì khó mà giàu được

Lương chỉ là nền tảng để tích lũy, vốn này phải được đem đi đầu tư sinh lợi.

tat-ca-chi-la-thu-thach-10-dieu-ban-can-nho-de-vuot-qua-moi-nghich-canh-cuoc-song

Tất Cả Chỉ Là Thử Thách: 10 điều bạn cần NHỚ để vượt qua mọi nghịch cảnh cuộc sống

Tất cả chúng ta ai cũng đều sẽ đối mặt với nghịch cảnh ít nhất là vài lần trong đời. Nhưng trong khi một số người có thể phát triển khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì số khác lại xem mọi thứ trên đời đều là nghịch cảnh, thậm chí ngay cả việc bước ra khỏi giường mỗi buổi sáng cũng là một thử thách khó khăn.

chon-ban-ma-choi-cach-de-nhan-dien-tinh-ban-doc-hai

Chọn bạn mà chơi - Cách để nhận diện "Tình bạn độc hại"

Một tình bạn đích thực có sự cân bằng trong việc trao đi và nhận lại. Nó không cần quá rạch ròi 50-50 nhưng theo thời gian, sự cân bằng cần đạt đến mức tương đối. Nếu người bạn này quá yêu bản thân, đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn nhưng không muốn đáp lại những điều tương tự, đó có thể là dấu hiệu của "tình bạn độc hại"

vi-sao-ngay-cang-nhieu-ty-phu-khong-de-lai-cua-cai-cho-con-cai

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại của cải cho con cái?

Nhiều tỷ phú lên kế hoạch làm từ thiện thay vì để lại cho con vì họ nhận ra của cải được thừa kế khiến người ta không còn động lực.

day-chinh-la-cach-day-con-truong-thanh-cua-ong-trum-song-bac-ma-cao

Đây chính là cách dạy con trường thành của ông trùm sòng bạc Ma Cao

Ít ai có thể ngờ, những cụm từ dùng để miêu tả chân dung thiếu gia nhà ông trùm sòng bạc lại là thiên tài toán học, thạc sĩ tài chính trẻ nhất lịch sử MIT.

tai-sao-nen-chuan-bi-di-ngu-tu-luc-9-gio-toi

Tại sao nên chuẩn bị đi ngủ từ lúc 9 giờ tối?

Từ 21 giờ đêm, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc bắt đầu hoạt động. Các cơ quan này sẽ hoạt động có hiệu quả nhất khi chúng ta đi ngủ sớm và có giấc ngủ say.

suy-nghi-tieu-cuc-se-an-mon-cam-hung-cua-ban-tung-ngay-chang-con-nhieu-thoi-gian-song-dau-dung-lang-phi-vo-ich

Suy nghĩ tiêu cực sẽ "ăn mòn" cảm hứng của bạn từng ngày: Chẳng còn nhiều thời gian sống đâu, đừng lãng phí vô ích!

Những niềm tin tiêu cực thật sự có tác động xấu đến tinh thần vì chúng làm chúng ta tự hạ thấp lòng tự trọng và làm giảm nhận thức về giá trị bản thân. Lâu dần, những tác động này có thể dẫn đến việc suy giảm động lực làm việc, sợ thất bại hay không dám hành động khi thời cơ đến.

tai-sao-nen-dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai

Vì sao nên "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái"?

Cái khó chính là để con gái bạn được lớn lên như một cái cây mọc ở vùng đất phù sa ven sông màu mỡ còn con trai bạn lại như một cây cổ thụ bén rễ đâm sâu vào sỏi đá vươn cành trên núi cao.

ly-do-mua-nha-la-khoan-dau-tu-toi-te

Lý do mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ

Nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.

ly-do-nguoi-anh-tro-thanh-trieu-phu-con-nguoi-em-trai-tro-nen-vo-gia-cu-du-cung-xuat-phat-diem

Lý do người anh trở thành triệu phú còn người em trai trở nên vô gia cư dù cùng xuất phát điểm

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan (Anh) sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại vì luôn phán xét.

de-huong-ung-ngay-trai-dat-tot-hon-het-ban-hay-ngoi-yen-mot-cho-va-doc-sach

Để hưởng ứng Ngày Trái đất, tốt hơn hết bạn hãy... ngồi yên một chỗ và đọc sách

Trong khi nhiều người trong số chúng ta có thiên hướng hành động và muốn tham gia giải quyết các vấn đề trên thế giới, một số nhà triết học đã lập luận rằng việc không hành động có chủ ý sẽ mang lại sự cân bằng cần thiết. Hành động và tham vọng là rất tốt, nhưng động tay động chân không phải là cách duy nhất để tạo ra sự khác biệt khi muốn chung tay bảo vệ Trái đất.

Giỏ Hàng
HỖ TRỢ 24/7
Hotline: 0911 402 114
14.058324, 108.277199