Trẻ lớn lên thành tài nhờ cha mẹ trao 8 "món quà vô giá" này để đủ tự tin, chủ động vươn tới đỉnh cao của chính mình

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công, nhưng con đường dẫn đến cái đích viên mãn thì quả thật rất khó tìm. Warren Buffett nói rằng bạn sẽ thành công nếu những người bạn hy vọng nhận được sự tin yêu sẽ tin yêu bạn thật lòng.

Oprah Winfrey thì nói rằng thành công đòi hỏi bạn phải học được cách nhận biết cây cầu nào có thể băng qua còn cây cầu nào sẽ cháy giữa chừng. Jeff Bezos không dành thời gian cho những quyết định có thể đảo ngược dễ dàng trong khi Steve Jobs tin vào sức mạnh của việc dám xin giúp đỡ.

Điểm chung của họ là gì? Họ tin vào chính mình. Bước đầu tiên trên bất kỳ con đường dẫn đến thành công là ngừng lên kế hoạch và bắt tay vào làm ngay những điều trong tầm tay.

Vậy nếu bạn đang là một người cha, người mẹ và rất mong muốn con mình sau này rồi sẽ thành công, có thể tham khảo 8 bài học này. Đây không phải công thức để thành công nhưng sẽ là nền tảng để con chủ động vươn tới đỉnh cao của chính bản thân:

1. Những lời khen chân thành

Mọi người đều thích những lời khen khi làm tốt việc gì đó, trẻ con lại càng yêu những lời khen ngợi. Cha mẹ có xu hướng đặt ra những kỳ vọng và chỉ khen ngợi trẻ khi chúng đạt được kỳ vọng của mình mà không hiểu rằng, đó không phải là điều chúng muốn. Chỉ cần khen con bạn khi chúng làm tốt một việc gì đó, dù là nhỏ nhoi cũng là động lực lớn để chúng thể hiện mình nhiều hơn.

2. Tính độc lập

Sự hài lòng cá nhân ban đầu đến từ sự tự chủ và độc lập. Cha mẹ có thể là người hướng dẫn, là người đưa ra những quy tắc nhưng đừng bao giờ là người ép buộc.

Cũng giống như người lớn, trẻ em sẽ bộc lộ được nhiều kỹ năng, tài năng khi chúng cảm thấy một việc là đúng, là phù hợp với suy nghĩ và mong muốn của chúng. Hãy cho phép những bài học từ “phải” thành “muốn” để từ đó con trẻ có động lực để thể hiện bản thân.  

3. Yêu cầu sự giúp đỡ

Trẻ em thì giúp được gì, nếu không phải là càng gây thêm phiền phức? Thế nhưng nếu muốn con mình sớm có được sự độc lập trong cả tư duy lẫn hành động thì hãy thử nhờ con giúp đỡ. Khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ từ con cái, điều đó cho thấy bạn tôn trọng và tin tưởng chúng.

Những đứa trẻ cũng sẽ cảm thấy lòng tự trọng được dâng cao và giá trị bản thân lớn hơn vì chúng nhận ra: Mình có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác. Từ đó tin tưởng vào những khả năng và kinh nghiệm của bản thân hơn.

>>> Xem thêm: Sức mạnh tiềm thức: Cuốn sách chỉ cho bạn cách yêu cầu sự giúp đỡ từ vũ trụ!

4. Sự tha thứ

Đã là trẻ nhỏ thì chắc chắn sẽ có lúc mắc sai lầm, nhưng nếu là cha mẹ thông thái thì đừng bám lấy sai lầm đó để trách móc chúng ngày này qua tháng nọ. Sai lầm chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống, cũng không thể đại diện cho cả một con người, nhất là khi trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức toàn diện về những việc mình làm. Vì thế hãy lùi lại một bước và nghĩ xa hơn, tha thứ cho con trẻ và chỉ dạy chúng về những việc cần làm để sửa sai thì tốt hơn.

5. Sự riêng tư

Cha mẹ có thể nghĩ, đó là con tôi thì tôi có quyền được biết tất cả mọi thứ về chúng. Nhưng đôi khi món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể dành cho con cái chính là sự riêng tư.Không dò hỏi, không tò mò, không can thiệp quá sâu vào cuộc sống… nhưng đồng thời cũng luôn sẵn sàng có mặt khi con cái muốn được sẻ chia, đó là những việc mà cha mẹ hiện đại nên làm.

Bạn không cần phải biết tất cả mới là quan tâm.

6. Sự kiên nhẫn

Nếu muốn con cái cảm nhận được sự tin yêu của bạn dành cho chúng, hãy kiên nhẫn với chúng. Mặc dù con trẻ có những điều sai, những điều chưa biết  và đôi khi khiến bạn muốn “nổ tung” vì những câu hỏi ngớ ngẩn thì hãy cứ cố gắng dằn mình lại. Kiên nhẫn là một cách thể hiện sự tin tưởng của bạn dành cho con cái, và chúng sẽ ghi nhớ điều này thậm chí cho đến hết cuộc đời.

>>> Xem thêm: Lòng kiên nhẫn - Sản phẩm của tiềm hức

7. Không biến kỳ vọng thành áp lực cho con

Chúng ta không ai hoàn hảo và mỗi người chúng ta đều khao khát trở thành một con người tốt hơn. Con trẻ cũng vậy thôi. Chúng cũng muốn được nghe những lời động viên và lắng nghe những góp ý mang tính xây dựng để trở thành một người toàn diện hơn. 


 

Tuy nhiên, không nên áp đặt kỳ vọng vượt ngoài khả năng của con cái để gây sức ép cho chúng. Sự kỳ vọng chỉ nên dừng lại ở tính chất góp ý để có được phương án tốt nhất.

8. Tư duy tăng trưởng

Có 2 loại quan điểm về tài năng. Một kiểu cho rằng trí thông minh, tài năng hay những điểm độc lạ ở một người là do bẩm sinh mà có và đôi khi dựa vào đó để đổ lỗi cho sự yếu kém của bản thân. Một kiểu khác thì cho rằng những điều đó hoàn toàn có thể phát triển thông qua sự nỗ lực và những cố gắng trau dồi – hay gọi là tư duy tăng trưởng.

 

Bằng việc đưa ra lời khen ngợi có tính chất động viên, tôn trọng những nỗ lực của con cái thay vì giả định về những tài năng bẩm sinh, bạn sẽ giúp con thoát khỏi vùng an toàn và đột phá với cá tính riêng.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ/INC

CÁC BÀI REVIEW SÁCH KHÁC

top-10-quyen-sach-hay-ve-tay-tang-linh-thieng-va-huyen-bi

TOP 10 quyển sách hay về Tây Tạng linh thiêng và huyền bí

Tây Tạng được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và huyền bí nhất của thế giới, là thánh địa kiên cố cuối cùng của Phật giáo. 10 quyển sách hay về Tây Tạng giúp chúng ta có thể mường tượng ra một bức tranh rõ nét hơn về một vùng đất có thể nói là huyền bí nhất trên Trái đất. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về bản chất vô thường của cuộc sống, về mỗi giây phút chúng ta hít thở và được chiêm ngưỡng ánh Mặt trời, về ý nghĩa của sự sống và cái chết. Trong cách nhìn thoáng đãng và dung dị của người Tây Tạng, cái chết không chấm dứt gì cả: nó mở ra cho chúng ta những cuộc phiêu lưu bất tận…

ban-linh-toi-dau-hanh-phuc-toi-do-muon-thanh-cong-hay-nho-khi-co-hoi-go-cua-dung-chi-phan-nan-ve-tieng-on

Bản lĩnh tới đâu, hạnh phúc tới đó: Muốn thành công, hãy nhớ "khi cơ hội gõ cửa đừng chỉ phàn nàn về tiếng ồn"

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz có nhắc đến trí thông minh của người sống sót – nguyên tắc của chú chuột lang thang: Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Bạn có biết hay không?

ky-nang-tu-duy-quan-trong-nhat-ma-khong-truong-lop-nao-day-ban-tin-vui-la-ban-co-the-tu-hoc-duoc

Kỹ năng tư duy quan trọng nhất mà không trường lớp nào dạy bạn, tin vui là bạn có thể tự học được

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

9-bai-hoc-vo-gia-ve-cuoc-song-duoc-duc-ket-tu-kinh-nghiem-cua-cac-lao-nhan-100-tuoi-nguoi-cang-tung-trai-cang-khon-ngoan

9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Người càng từng trải càng khôn ngoan.

Nếu quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm chung: họ đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

chi-trong-cay-vao-tien-luong-di-lam-thi-kho-ma-giau-duoc

Chỉ trông cậy vào tiền lương đi làm thì khó mà giàu được

Lương chỉ là nền tảng để tích lũy, vốn này phải được đem đi đầu tư sinh lợi.

tat-ca-chi-la-thu-thach-10-dieu-ban-can-nho-de-vuot-qua-moi-nghich-canh-cuoc-song

Tất Cả Chỉ Là Thử Thách: 10 điều bạn cần NHỚ để vượt qua mọi nghịch cảnh cuộc sống

Tất cả chúng ta ai cũng đều sẽ đối mặt với nghịch cảnh ít nhất là vài lần trong đời. Nhưng trong khi một số người có thể phát triển khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì số khác lại xem mọi thứ trên đời đều là nghịch cảnh, thậm chí ngay cả việc bước ra khỏi giường mỗi buổi sáng cũng là một thử thách khó khăn.

chon-ban-ma-choi-cach-de-nhan-dien-tinh-ban-doc-hai

Chọn bạn mà chơi - Cách để nhận diện "Tình bạn độc hại"

Một tình bạn đích thực có sự cân bằng trong việc trao đi và nhận lại. Nó không cần quá rạch ròi 50-50 nhưng theo thời gian, sự cân bằng cần đạt đến mức tương đối. Nếu người bạn này quá yêu bản thân, đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn nhưng không muốn đáp lại những điều tương tự, đó có thể là dấu hiệu của "tình bạn độc hại"

vi-sao-ngay-cang-nhieu-ty-phu-khong-de-lai-cua-cai-cho-con-cai

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại của cải cho con cái?

Nhiều tỷ phú lên kế hoạch làm từ thiện thay vì để lại cho con vì họ nhận ra của cải được thừa kế khiến người ta không còn động lực.

day-chinh-la-cach-day-con-truong-thanh-cua-ong-trum-song-bac-ma-cao

Đây chính là cách dạy con trường thành của ông trùm sòng bạc Ma Cao

Ít ai có thể ngờ, những cụm từ dùng để miêu tả chân dung thiếu gia nhà ông trùm sòng bạc lại là thiên tài toán học, thạc sĩ tài chính trẻ nhất lịch sử MIT.

tai-sao-nen-chuan-bi-di-ngu-tu-luc-9-gio-toi

Tại sao nên chuẩn bị đi ngủ từ lúc 9 giờ tối?

Từ 21 giờ đêm, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc bắt đầu hoạt động. Các cơ quan này sẽ hoạt động có hiệu quả nhất khi chúng ta đi ngủ sớm và có giấc ngủ say.

suy-nghi-tieu-cuc-se-an-mon-cam-hung-cua-ban-tung-ngay-chang-con-nhieu-thoi-gian-song-dau-dung-lang-phi-vo-ich

Suy nghĩ tiêu cực sẽ "ăn mòn" cảm hứng của bạn từng ngày: Chẳng còn nhiều thời gian sống đâu, đừng lãng phí vô ích!

Những niềm tin tiêu cực thật sự có tác động xấu đến tinh thần vì chúng làm chúng ta tự hạ thấp lòng tự trọng và làm giảm nhận thức về giá trị bản thân. Lâu dần, những tác động này có thể dẫn đến việc suy giảm động lực làm việc, sợ thất bại hay không dám hành động khi thời cơ đến.

tai-sao-nen-dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai

Vì sao nên "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái"?

Cái khó chính là để con gái bạn được lớn lên như một cái cây mọc ở vùng đất phù sa ven sông màu mỡ còn con trai bạn lại như một cây cổ thụ bén rễ đâm sâu vào sỏi đá vươn cành trên núi cao.

ly-do-mua-nha-la-khoan-dau-tu-toi-te

Lý do mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ

Nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.

ly-do-nguoi-anh-tro-thanh-trieu-phu-con-nguoi-em-trai-tro-nen-vo-gia-cu-du-cung-xuat-phat-diem

Lý do người anh trở thành triệu phú còn người em trai trở nên vô gia cư dù cùng xuất phát điểm

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan (Anh) sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại vì luôn phán xét.

de-huong-ung-ngay-trai-dat-tot-hon-het-ban-hay-ngoi-yen-mot-cho-va-doc-sach

Để hưởng ứng Ngày Trái đất, tốt hơn hết bạn hãy... ngồi yên một chỗ và đọc sách

Trong khi nhiều người trong số chúng ta có thiên hướng hành động và muốn tham gia giải quyết các vấn đề trên thế giới, một số nhà triết học đã lập luận rằng việc không hành động có chủ ý sẽ mang lại sự cân bằng cần thiết. Hành động và tham vọng là rất tốt, nhưng động tay động chân không phải là cách duy nhất để tạo ra sự khác biệt khi muốn chung tay bảo vệ Trái đất.

di-lam-phai-hieu-cu-co-thanh-tuu-co-tien-thi-doi-se-tu-dong-phan-loai-dinh-vinh-quang-chi-danh-cho-nguoi-co-nang-luc-thich-nghi-dat-max-cai-toi-dat-min

Đi làm phải hiểu, cứ có thành tựu, có tiền thì đời sẽ tự động phân loại: Đỉnh vinh quang chỉ dành cho người có năng lực thích nghi đạt MAX, cái Tôi đạt MIN

Thái độ quyết định sự thành công chứ không phải IQ - EQ - PQ gì sất ráo. Thái độ luôn quan trọng hơn so với trình độ, đến tuổi nào đó bạn mới hiểu ra thì đã quá già.

Giỏ Hàng
HỖ TRỢ 24/7
Hotline: 0911 402 114
14.058324, 108.277199