Vì sao giới trẻ mê mẩn sách "Nhà Giả Kim" của Paulo Coelho

Câu “vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được điều bạn mong muốn” trong cuốn Nhà Giả Kim được trích dẫn khắp nơi như một câu “thần chú” kinh điển của kinh điển, liệu có đúng là thông điệp thực sự mà Paulo Coelho gửi tới cho độc giả? Nếu chỉ có vậy, tôi không nghĩ là cuốn sách lại có thể chạm tới trái tim hàng triệu độc giả suốt hàng chục năm qua.

Tác phẩm Nhà Giả Kim kể về kẻ chăn cừu của nhà văn Brazil Paulo Coelho đã khơi gợi cho hàng triệu người đọc lòng ham muốn đi tìm báu vật của đời mình. Và hơn hết những nhân vật trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Nhà Giả Kim này đều có một điểm chung: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo được nó, quyết liệt đến cùng với nó.

1. Tác giả Paulo Coelho chỉ mất đúng 2 tuần để viết xong cuốn sách Nhà Giả Kim

Quá bất ngờ phải không nào, thế nhưng đây lại là sự thật khó tin đấy. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian năm 2009, nhà văn Paulo Coelho đã giải thích rằng ông cuốn sách ra đời thần tốc như vậy bởi vì, “Nó được viết xong trong tâm hồn tôi lâu lắm rồi.”

2. Coelho rất mê tín khi viết lách.

Coelho bao giờ cũng phải tìm cho ra một chiếc lông chim trắng trước khi viết quyển nào mới. Cho dù lâu la đến đâu, Coelho dứt khoát không chịu sờ đến bút nếu chưa tìm được chiếc lông đó. Khi có lông rồi, ông sẽ lấy nó ra chấm vào từng trang bản thảo.

3. Chật vật lắm "Nhà giả kim" mới nổi như bây giờ.

Viết thì nhanh thế nhưng thành công đến rất lâu. Năm 1988, khi một nhà xuất bản Brazin chấp nhận in cuốn "Nhà giả kim", họ chỉ dám in 900 bản. Coelho sau này thổ lộ bên xuất bản đã khẳng định, “Sách này bán không hơn 900 quyển đâu.”  Thế mới thấy cái nghề cầm bút cũng có sung sướng gì đâu

4. Cuốn sách có được những độc giả "thú vị."

"Nhà giả kim" đã làm say lòng cả triệu độc giả, vậy nên không gì đáng ngạc nhiên cả khi trong số đó có một người từng làm việc tại Nhà Trắng. Trong một bức ảnh của mình, tổng thống Bill Clinton có mang theo một cuốn "Nhà giả kim." 

Trả lời phỏng vấn tờ Associated Press năm 2000, Coelho đã kể lại cuộc gặp mặt của mình với tổng thống Clinton: “Ông ấy bảo sách tôi do Chelsea tặng, và ông đọc thấy rất thích. Tôi xin phép được trích dẫn lời ông, và ông ta nói, ‘Thoải mái đi.’”

5. Coelho luôn giữ vững niềm tin.

Hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết được điều này: Chính trong lời đề từ của ấn bản năm 2014, Coelho đã chia sẻ tình cảnh của mình sau khi bị nhà xuất bản cho ngưng phát hành cuốn "Nhà giả kim": “Tôi khi ấy đã 41 và rất tuyệt vọng. Nhưng tôi không bao giờ mất niềm tin vào cuốn sách hay để quyết tâm bị lung lay. Tại sao ư? Bởi vì trong cuốn sách đó là tôi, toàn bộ con người tôi, từ con tim đến tâm hồn.”

6. Bạn có thể download cuốn Nhà Giả Kim FREE (mà không phạm luật).

Mặc dù phần lớn nhà văn sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ bản quyền của mình, Coelho lại chọn con đường khác. Kể từ năm 2000, ông đã tung cuốn sách này lên mạng để ai cũng có thể đọc. Coelho giải thích với nhà văn Bruno Giussani rằng, “Các nhà xuất bản cứ chăm chăm bảo vệ nội dung thôi. Thắng thế nào được." Coelho đã thành lập một trang web mang tên Pirate Coelho để lưu trữ mọi bản lậu cuốn sách của mình, từ ebook đến sách nói audiobooks để ai cũng lên đọc được.

7. Phiên bản phim chuyển thể vẫn còn lâu mới xuất hiện.

Coelho bán quyền chuyển thể phim cuốn "Nhà giả kim" cho Warner Bros. với giá $250,000 năm 1994. Dự án này ì ạch mãi không khởi công được bởi bên sản xuất phim cứ khăng khăng thêm cảnh đánh nhau vào. Đã có lần Coelho còn định bỏ ra $2 triệu để mua lại quyền chuyển thể phim. Trong một cuộc phỏng vấn với Goodreads năm 2008, Coelho nói mặc dù ông ủng hộ việc chuyển thể cuốn "Nhà Giả Kim," ông không thích đưa nó lên màn ảnh bạc vì ông rất ít khi thấy có bộ phim nào thể hiện đúng tinh thần cuốn sách.”

8. Bản dịch tiếng Anh đã giúp "Nhà giả kim" nhận được vị trí xứng đáng của mình

Tám tháng sau khi "Nhà giả kim" được tái bản, một du khách Mỹ tình cờ phát đọc cuốn sách và đề nghị hỗ trợ Coelho tìm nhà xuất bản Mỹ để dịch tác phẩm ra tiếng Anh. Theo lời Coelho trong một bài phỏng vấn với tờ The New York Times năm 1999, “Để xuất bản được sách ở 119 đất nước, tôi cần một ngôn ngữ người ở Thái hay Lithuania đều đọc được. Bản dịch tiếng Anh đã giúp tôi thực hiện điều đó.”

9. Cho down sách free mang lại hiệu quả bất ngờ

Coleho thông báo việc mình ủng hộ các bản sao lậu lại khiến doanh số bán sách tăng vọt. Năm 2008, ông kể lại với người nghe tại một hội thảo thiết kế ở Munich rằng bản dịch tiếng Nga của "Nhà giả kim" chỉ bán được 1000 cuốn năm 1999. Sau khi tung ebook lên mạng, bản tiếng Nga đã bán được 10,000 cuốn năm 2001, sau đó là 100,000 cuốn năm 2002.

10. Đến Coelho còn không thể giải thích được tại sao "Nhà giả kim" lại nổi tiếng đến vậy.

Coelho rất uyên thâm về nhiều lĩnh vực, như năm 2011, ông đã thú nhận với tờ The New York Times rằng doanh số khổng lồ của "Nhà giả kim" khiến chính ông phải ngạc nhiên. “Khó giải thích tại sao lắm. Có lẽ nếu phải giải thích tại sao nó thất bại thì có đến 10,000 cớ đấy, nhưng tại sao thành công thì chẳng có lí do nào cả,” Coelho nói.


 

nha-gia-kim

Nếu như bạn đã từng đọc một chút Review về cuốn sách Nhà Giả Kim rồi hẳn bạn sẽ thấy điều đặc biệt và khác lạ mà chỉ riêng cuốn sách mới có được. Và dĩ nhiên, còn chần chờ gì nữa mà không đặt mua ngay 1 cuốn tiểu thuyết kinh điển tên Nhà giả Kim đặt lên kệ sách nhà mình nào.

CÁC BÀI REVIEW SÁCH KHÁC

top-10-quyen-sach-hay-ve-tay-tang-linh-thieng-va-huyen-bi

TOP 10 quyển sách hay về Tây Tạng linh thiêng và huyền bí

Tây Tạng được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và huyền bí nhất của thế giới, là thánh địa kiên cố cuối cùng của Phật giáo. 10 quyển sách hay về Tây Tạng giúp chúng ta có thể mường tượng ra một bức tranh rõ nét hơn về một vùng đất có thể nói là huyền bí nhất trên Trái đất. Chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về bản chất vô thường của cuộc sống, về mỗi giây phút chúng ta hít thở và được chiêm ngưỡng ánh Mặt trời, về ý nghĩa của sự sống và cái chết. Trong cách nhìn thoáng đãng và dung dị của người Tây Tạng, cái chết không chấm dứt gì cả: nó mở ra cho chúng ta những cuộc phiêu lưu bất tận…

ban-linh-toi-dau-hanh-phuc-toi-do-muon-thanh-cong-hay-nho-khi-co-hoi-go-cua-dung-chi-phan-nan-ve-tieng-on

Bản lĩnh tới đâu, hạnh phúc tới đó: Muốn thành công, hãy nhớ "khi cơ hội gõ cửa đừng chỉ phàn nàn về tiếng ồn"

Trong cuốn sách Trí tuệ Do Thái của tác giả Eran Katz có nhắc đến trí thông minh của người sống sót – nguyên tắc của chú chuột lang thang: Không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Bạn có biết hay không?

ky-nang-tu-duy-quan-trong-nhat-ma-khong-truong-lop-nao-day-ban-tin-vui-la-ban-co-the-tu-hoc-duoc

Kỹ năng tư duy quan trọng nhất mà không trường lớp nào dạy bạn, tin vui là bạn có thể tự học được

Những người có tư duy mềm dẻo là những người biết mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề đang mắc phải và tạo ra những công cụ làm mọi thứ tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn, và thông minh hơn.

tre-lon-len-thanh-tai-nho-cha-me-trao-8-mon-qua-vo-gia-nay-de-du-tu-tin-chu-dong-vuon-toi-dinh-cao-cua-chinh-minh

Trẻ lớn lên thành tài nhờ cha mẹ trao 8 "món quà vô giá" này để đủ tự tin, chủ động vươn tới đỉnh cao của chính mình

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công, nhưng con đường dẫn đến cái đích viên mãn thì quả thật rất khó tìm. Warren Buffett nói rằng bạn sẽ thành công nếu những người bạn hy vọng nhận được sự tin yêu sẽ tin yêu bạn thật lòng.

9-bai-hoc-vo-gia-ve-cuoc-song-duoc-duc-ket-tu-kinh-nghiem-cua-cac-lao-nhan-100-tuoi-nguoi-cang-tung-trai-cang-khon-ngoan

9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Người càng từng trải càng khôn ngoan.

Nếu quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm chung: họ đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

chi-trong-cay-vao-tien-luong-di-lam-thi-kho-ma-giau-duoc

Chỉ trông cậy vào tiền lương đi làm thì khó mà giàu được

Lương chỉ là nền tảng để tích lũy, vốn này phải được đem đi đầu tư sinh lợi.

tat-ca-chi-la-thu-thach-10-dieu-ban-can-nho-de-vuot-qua-moi-nghich-canh-cuoc-song

Tất Cả Chỉ Là Thử Thách: 10 điều bạn cần NHỚ để vượt qua mọi nghịch cảnh cuộc sống

Tất cả chúng ta ai cũng đều sẽ đối mặt với nghịch cảnh ít nhất là vài lần trong đời. Nhưng trong khi một số người có thể phát triển khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì số khác lại xem mọi thứ trên đời đều là nghịch cảnh, thậm chí ngay cả việc bước ra khỏi giường mỗi buổi sáng cũng là một thử thách khó khăn.

chon-ban-ma-choi-cach-de-nhan-dien-tinh-ban-doc-hai

Chọn bạn mà chơi - Cách để nhận diện "Tình bạn độc hại"

Một tình bạn đích thực có sự cân bằng trong việc trao đi và nhận lại. Nó không cần quá rạch ròi 50-50 nhưng theo thời gian, sự cân bằng cần đạt đến mức tương đối. Nếu người bạn này quá yêu bản thân, đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn nhưng không muốn đáp lại những điều tương tự, đó có thể là dấu hiệu của "tình bạn độc hại"

vi-sao-ngay-cang-nhieu-ty-phu-khong-de-lai-cua-cai-cho-con-cai

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại của cải cho con cái?

Nhiều tỷ phú lên kế hoạch làm từ thiện thay vì để lại cho con vì họ nhận ra của cải được thừa kế khiến người ta không còn động lực.

day-chinh-la-cach-day-con-truong-thanh-cua-ong-trum-song-bac-ma-cao

Đây chính là cách dạy con trường thành của ông trùm sòng bạc Ma Cao

Ít ai có thể ngờ, những cụm từ dùng để miêu tả chân dung thiếu gia nhà ông trùm sòng bạc lại là thiên tài toán học, thạc sĩ tài chính trẻ nhất lịch sử MIT.

tai-sao-nen-chuan-bi-di-ngu-tu-luc-9-gio-toi

Tại sao nên chuẩn bị đi ngủ từ lúc 9 giờ tối?

Từ 21 giờ đêm, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc bắt đầu hoạt động. Các cơ quan này sẽ hoạt động có hiệu quả nhất khi chúng ta đi ngủ sớm và có giấc ngủ say.

suy-nghi-tieu-cuc-se-an-mon-cam-hung-cua-ban-tung-ngay-chang-con-nhieu-thoi-gian-song-dau-dung-lang-phi-vo-ich

Suy nghĩ tiêu cực sẽ "ăn mòn" cảm hứng của bạn từng ngày: Chẳng còn nhiều thời gian sống đâu, đừng lãng phí vô ích!

Những niềm tin tiêu cực thật sự có tác động xấu đến tinh thần vì chúng làm chúng ta tự hạ thấp lòng tự trọng và làm giảm nhận thức về giá trị bản thân. Lâu dần, những tác động này có thể dẫn đến việc suy giảm động lực làm việc, sợ thất bại hay không dám hành động khi thời cơ đến.

tai-sao-nen-dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai

Vì sao nên "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái"?

Cái khó chính là để con gái bạn được lớn lên như một cái cây mọc ở vùng đất phù sa ven sông màu mỡ còn con trai bạn lại như một cây cổ thụ bén rễ đâm sâu vào sỏi đá vươn cành trên núi cao.

ly-do-mua-nha-la-khoan-dau-tu-toi-te

Lý do mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ

Nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.

ly-do-nguoi-anh-tro-thanh-trieu-phu-con-nguoi-em-trai-tro-nen-vo-gia-cu-du-cung-xuat-phat-diem

Lý do người anh trở thành triệu phú còn người em trai trở nên vô gia cư dù cùng xuất phát điểm

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan (Anh) sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại vì luôn phán xét.

de-huong-ung-ngay-trai-dat-tot-hon-het-ban-hay-ngoi-yen-mot-cho-va-doc-sach

Để hưởng ứng Ngày Trái đất, tốt hơn hết bạn hãy... ngồi yên một chỗ và đọc sách

Trong khi nhiều người trong số chúng ta có thiên hướng hành động và muốn tham gia giải quyết các vấn đề trên thế giới, một số nhà triết học đã lập luận rằng việc không hành động có chủ ý sẽ mang lại sự cân bằng cần thiết. Hành động và tham vọng là rất tốt, nhưng động tay động chân không phải là cách duy nhất để tạo ra sự khác biệt khi muốn chung tay bảo vệ Trái đất.

Giỏ Hàng
HỖ TRỢ 24/7
Hotline: 0911 402 114
14.058324, 108.277199